Nông Nghiệp Số

Nâng tầm giá trị nông nghiệp Việt Nam

Nông Nghiệp Số

Nâng tầm giá trị nông nghiệp Việt Nam

Quản lý chỉ dẫn địa lý Cam Vinh

09/03/2021 2636 lượt xem

  Dự án triển khai từ tháng  6/2017 đến tháng 12/2017 do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An làm chủ đầu tư. Hợp tác xã Nông nghiệp Số là đối tác cung cấp giải pháp công nghệ trong việc hỗ trợ hoạt động quản lý chỉ dẫn địa lý Cam Vinh trên địa bàn toàn tỉnh. Hệ thống cung cấp gồm có: Phần mềm, máy in, phôi tem điện tử.

  Theo thống kê của sở KH&CN Nghệ An từ dữ liệu phần mềm, số lượng sản phẩm cam quả được dán tem truy xuất nguồn gốc năm 2017 là 500.000 sản phẩm, năm 2018 là 1.200.000 sản phẩm. 

“HTX Tấn Thanh thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc”

  Điều kiện để các hộ sản xuất cam được dán tem cho sản phẩm của mình là sản phẩm cam quả phải được trồng trong vùng địa danh, diện tích và các giống cam được công nhận chỉ dẫn địa lý “Vinh”. Nhà vườn phải tuân thủ quy trình sản xuất, bảo quản cam do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, trong đó khuyến khích các cơ sở sản xuất áp dụng tiêu chuẩn VIETGAP hoặc tương đương.

  Chất lượng cam quả cũng phả đáp ứng yêu cầu và đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.

  Tem điện tử truy xuất nguồn gốc cam Vinh được chia làm 2 phần, một phần in logo cam Vinh, một phần là mã truy xuất. Từ đây, người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết rõ nguồn gốc xuất xứ của quả cam Vinh được trồng tại lô, thửa, diện tích, địa chỉ, chủ hộ, xã, huyện, quy trình sản xuất, giống cam, ngày thu hoạch,...

  Người tiêu dùng sẽ nhận biết được bằng mắt thường và sử dụng thiết bị điện thoại thông minh (Smartphone) có cài đặt ứng dụng phần mềm quét mã QR để đọc các thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

  Việc dán tem không phải do người kinh doanh dán mà được dán từ người trồng cam. Việc thực hiện như thế mới đúng nguyên tắc của Truy xuất nguôn gốc. Yếu tố này sẽ gắn trách nhiệm cho người trực tiếp sản xuất và hạn chế được tình trạng các thương lái tìm cách trà trộn các loại cam khác vào cam Vinh để cung cấp cho thị trường.

  Trong quá trình dán tem, các Chi hội sản xuất và kinh doanh cam Vinh có trách nhiệm kiểm soát trong vùng sản xuất cam. Các sở, ngành liên quan và UBND huyện kiểm soát vùng ngoài, theo dõi chặt chẽ quy trình sản xuất cam có đảm bảo an toàn thực phẩm không và bà con trồng cam cũng có trách nhiệm kiểm soát lẫn nhau.

“Giống cam Vinh được dán tem truy xuất nguồn gốc”

  Theo thống kê của các nhà vườn tại Nghệ An: “Khi chưa có dán tem, giá cam từ 40.000 - 45.000 đồng/kg, nhưng khi được dán tem truy xuất nguồn gốc, tạo niềm tin cho nguời tiêu dùng thì giá cam hiện nay dao động từ 55.000 - 60.000 đồng/kg nhưng vẫn rất đắt hàng.

  Khi cam Vinh được dán tem nhãn thì việc mua cam Vinh chính hiệu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, người tiêu dùng sẽ tin tưởng sản phẩm nông sản của địa phương nhiều hơn, không còn phải mất thời gian phân biệt, hay mua nhầm cam Trung Quốc, cam vùng miền khác trà trộn với giá cao mà chất lượng kém”.

Hợp tác xã Nông nghiệp Số đào tạo hướng dẫn sử dụng hệ thống phần mềm

  Theo quyết định số 65/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh cho sản phẩm cam quả của tỉnh Nghệ An, tem truy xuất nguồn gốc chỉ dẫn địa lý cam Vinh phải có những nội dung thông tin bắt buộc: Tên sảm phẩm, giống cam, quy cách đóng gói, bảo quản, ngày thu hoạch; hạn sử dụng; phân loại chất lượng, thông tin cảnh báo. Quy trình sản xuất, địa chỉ sản xuất, diện tích, số lượng, thời gian gieo trồng. Tên tổ chức, cá nhân đại diện, địa chỉ giao dịch, điện thoại giao dịch, email và thông tin phân phối (nếu có).

Khi sử dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc tem bằng điện thoại di động, khách hàng sẽ nhận được những thông tin cần thiết của sản phẩm ngay trên màn hình điện thoại.

Chia sẻ:
Top